|
ชาวริมปิงมุ่งสู่ "อายุมั่น ขวัญยืน"ใช้ธรรมนูญสุขภาพ |
|
|
วันพุธที่ 21 กรกฏาคม 2010 เวลา 17:18 น. |

| ชาวริมปิงมุ่งสู่ “อายุมั่น ขวัญยืน” ใช้ธรรมนูญสุขภาพเป็นเครื่องมือสร้างสุขภาวะ |
| |
| นายอเนก มหาเกียรติคุณ นายกเทศมนตรีตำบลริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ทางเทศบาลตำบลริมปิง ได้จัดงาน “ริมปิงรวมพลัง สานสัมพันธ์ ร่วมสร้างสุข ครั้งที่ 1 เส้นทางสู่อายุมั่น ขวัญยืน” ตามโครงการ “กระบวนการเรียนรู้ของชุมชนในการจัดทำธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพตำบลริมปิง”ขึ้น เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อร่างธรรมนูญสุขภาพ ก่อนจะทำการปรับปรุงแก้ไขร่างธรรมนูญสุขภาพจนได้ฉบับสมบูรณ์ |
| |
|
| |
| ชาวริมปิงประสบกับปัญหาสุขภาพที่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมเสี่ยงด้านสุขภาพ ทั้งการรับประทานอาหารไม่ถูกส่วน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอล์และเครื่องดื่มชูกำลัง มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ทางเทศบาลตำบล คณะกรรมการดำเนินงานระดับตำบลจัดการสุขภาพ และคณะกรรมการดำเนินงานพัฒนากระบวนการนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วมระดับท้องถิ่นต.ริมปิง เล็งเห็นว่า การจะสร้างให้คนริมปิงมีสุขภาพดีได้นั้น จำเป็นต้องมีกระบวนการในการสร้างให้คนในชุมชนเกิดความเข้าใจและความตระหนักอย่างถ่องแท้ ในการสร้างพฤติกรรมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี |
| |
|
| |
| “ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพตำบลริมปิง” จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะสร้างให้เกิดการเรียนรู้ของชุมชนในการจัดการระบบสุขภาพของตนเอง ผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างสมานฉันท์และมีส่วนร่วมบนพื้นฐานความรู้ จึงเกิดกระบวนการขับเคลื่อนเพื่อจัดทำ ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพตำบลริมปิงขึ้น โดย ดึงกลไกทั้ง 3 ภาคส่วนตามยุทธศาสตร์ 3 เหลี่ยมเขยื้อนภูเขา คือทางภาครัฐ ได้แก่ เทศบาลริมปิง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน โรงพยาบาล และโรงเรียน ภาควิชาการได้แก่คณะพยาบาลศาสตร์ม.เชียงใหม่ วิทยาลัยพยาบาล ภาคประชาชน ได้แก่ภาคประชาสังคมต.ริมปิง ชมรมอสม. ชมรมผู้สูงอายุ สภาเด็กและเยาวชน เครือข่ายยุติธรรม มาร่วมคิดในการจัดทำธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพตำบลริมปิง โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ต่างๆ เช่น การจัดเวทีสาธารณะรับฟังความเห็นในหมู่บ้าน ในโรงเรียน และในระดับตำบล การให้ อสม.เคาะประตูบ้าน การใช้แบบสอบถาม รวมทั้งการจัดเวทีรวมเพื่อเสวนาและรับฟังความคิดเห็นจนได้ร่างธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพตำบลริมปิง 12 หมวด 57 ข้อ ระบุเรื่องการกำหนดให้พระบิณฑบาตอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง การรักษาศีลห้า ละเว้นอบายมุข คิดเชิงสร้างสรรค์ การส่งเสริมให้เด็กมีจิตอาสา และมีมาตรการควบคุมกำกับการรวมกลุ่มในเชิงไม่สร้างสรรค์ของเด็กและเยาวชน ตลอดจนมีการระบุให้ชาวริมปิงร่วมกันสร้างพฤติกรรมการบริโภคที่เอื้อต่อสุขภาพดี มีพฤติกรรมใช้อุปกรณ์ป้องกันภัยในการประกอบอาชีพ มีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังภัยพิบัติ และจะสนับสนุนและพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น การแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก การเกษตรปลอดสารพิษ รวมถึงส่งเสริมอาชีพท้องถิ่นด้วย โดยให้สำนักธรรมนูญสุขภาพตำบลริมปิงเป็น “ธนาคารความรู้ด้านสุขภาพ” |
| |
| หลังเวทีนี้แล้วจะทำการปรับปรุงแก้ไขร่างธรรมนูญสุขภาพจนได้ฉบับสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าจะประกาศใช้และมอบให้แก่ 2476 ครัวเรือนเพื่อเป็นพันธะสัญญาสร้างสุขภาวะร่วมกัน ต่อจากนั้นจะมีกิจกรรมตามนโยบาย ยุทธศาสตร์ และดำเนินงานด้านสุขภาพตามธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพตำบลริมปิง จัดให้มีการประเมินผล และมีเวทีสาธารณะสรุปบทเรียนปีละ 1 ครั้ง |
| |
| “เราอยากให้ประชาชนในตำบลริมปิง มีสุขภาพที่ดี เป็นตำบลแห่งสุขภาวะมี “อายุมั่น ขวัญยืน” ซึ่งหมายถึงว่าชาวตำบลริมปิงจะมีความสมบูรณ์พร้อมทั้งทางร่ายกาย ทางจิตใจ ทางปัญญาและทางสังคม โดยอาศัยความรัก ความเข้าใจ ความเอื้ออาทร ความสามัคคีของคนในชุมชนตำบลริมปิง เป็นเครื่องมือในการสร้างสุขภาวะ และให้หน่วยงานของรัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคประชาสังคมในต.ริมปิง ใช้ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพตำบลริมเป็นเป็นกรอบแนวทางในการกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ และการดำเนินงานด้านสุขภาพของตำบลริมปิงด้วย” นายอเนก กล่าวทิ้งท้าย |
| |
| งานสื่อสารทางสังคม สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) 02-590-2307 |
|
|
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 21 กรกฏาคม 2010 เวลา 17:21 น. |